26 December

2023

Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

Sử gia Anh Peter MacDonald đã từng viết “30 năm trước, trước khi nổ ra cuộc Đại chiến thế giới lần thứ nhất, ngày 25/8/1911, ở làng An Xá (Quảng Bình), gần vĩ tuyến 17, đã sinh ra một con người sẽ là một trong những người hiếm hoi làm thay đổi dòng chảy của lịch sử »

Vâng, « người làm  thay đổi dòng chảy của lịch sử » được nhắc đến ở đây chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông chính là một trong những nhân vật kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh - thời đại đã làm nên những chiến công oanh liệt của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là sự phản ánh sinh động những thăng trầm của một giai đoạn lịch sử bi tráng của dân tộc mà còn mang đậm dấu ấn nhân cách cao đẹp của nhà cách mạng xuất sắc, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “người Anh cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam và vị tướng huyền thoại trong lòng bạn bè quốc tế.

Cuốn sách “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp ” là một cuốn sách ảnh song ngữ Việt Anh do Bộ Thông tin Truyền thông và Cục Thông tin đối ngoại chủ biên, tập hợp hơn 300 bức ảnh tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đó khắc họa rõ nét chân dung của vị Tổng tư lệnh văn võ toàn tài cũng như cuộc sống đời thường của ông. Mỗi sự kiện được khắc họa hết sức ngắn gọn, giản dị, gần gũi để độc giả và những người hâm mộ Đại tướng có thể nắm bắt đầy đủ, tổng quát về toàn bộ hoạt động quân sự, chính trị... cũng như cuộc đời riêng của Đại tướng. Bên cạnh đó cuốn sách còn mang lại những tư liệu thú vị về bối cảnh lịch sử cùng với những nhân vật cùng thời.

Một chi tiết khá là xúc động là Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông xuất bản cuốn sách này vào năm 2011 khi vị Đại tướng của chúng ta vẫn còn chưa mất, đến hôm nay huyền thoại ấy đã đi về thế giới của những bậc hiền minh trong lịch sử nhân loại, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn.

Qua cuốn sách này, chúng ta có dịp hiểu thêm về một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn và một tâm hồn lớn. Hiểu để học và hành theo một tấm gương hiếm có trong lịch sử. Hiểu để phấn đấu và cống hiến sức mình sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Không đi sâu mô tả diễn biến từng trận đánh mà Đại tướng đã chỉ huy, không tập hợp các số liệu khô khan, cứng nhắc nhưng cuốn sách ghi lại một cách sống động về cuộc đời và sự nghiệp của vị Tổng chỉ huy của quân đội ta. Bên cạnh những bức ảnh về Đại tướng, cuốn sách cũng trích dẫn lại câu nói, chữ viết tay, các quyết định của Đại tướng vào những thời khắc quan trọng trong cuộc đời binh nghiệp của ông. Đại tướng là minh chứng hùng hồn cho tinh thần Việt. Chúng ta tự hào vì có Đại tướng.

Chúng tôi tin rằng cuốn sách sẽ mang đến cho bạn đọc sự hiểu biết và động lực để vượt qua những khó khăn, đạt nhiều thành công trong cuộc sống. Và hy vọng, mỗi chúng ta có trong tay cuốn sách giá trị này để học tập và làm theo Đại tướng kính yêu.