01 November

2023

Điểm sách chào mừng 20/10

Việt Nam là đất nước của những người yêu chuộng hòa bình, nhưng lại luôn phải đương đầu với các cuộc xâm lược của kẻ thù đến từ nhiều phía như: phong kiến phương Bắc, thực dân Pháp , đế quốc Mỹ và bọn tay sai. Có thể nói anh hùng là tố chất sẵn có trong mỗi người phụ nữ Việt Nam nói chung và tố chất ấy đã trở thành một dòng chảy liên tục trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc ta. Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Trung tâm Thông tin – Thư viện trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc chuyên đề điểm sách về phụ nữ Việt Nam qua các cuốn sách hay sau đây:

- Cuốn sách đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc là cuốn “Bác Hồ với sự tiến bộ của phự nữ”. Đây là cuốn sách thể hiện tình cảm của lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu đối với phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Tư tưởng của Bác về giải phóng phụ nữ có giá trị nhân văn to lớn và triết lý nhân sinh cao cả. Theo Người, vai trò của người phụ nữ rất quan trọng và đều bình đẳng như nhau trên mọi lĩnh vực của đời sống. Người từng nói “Trong hàng ngũ vẻ vang những anh hùng quân đội, anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua và lao động tiên tiến đều có phụ nữ”.

     - Cùng viết về chủ đề này, một cuốn sách mà sau khi đọc xong chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ có cảm xúc lâng lâng tự hào và xúc động đó là cuốn “Chân dung nữ anh hùng Việt Nam qua các thời đại” do Nhà xuất bản Lao động ấn hành vào năm 2009. Ngoài lời nói đầu, cuốn sách được chia làm 2 phần chính:

+ Phần thứ nhất: Chân dung các nữ tướng thời kỳ đầu dựng nước.

+ Phần thứ hai: Chân dung nữ anh hùng thời đại Hồ Chí Minh.

Mỗi phần dựng lên chân dung các nữ tướng của mỗi thời kỳ, qua đó người đọc cũng có cái nhìn khái quát về bối cảnh lịch sử Việt Nam từ thời Bà Trưng Bà Triệu, cưỡi voi đánh giặc vào năm 40, khiến cho quân Đông Hán phải khiếp sợ đến thời của các nữ anh hùng thời chống Pháp, chống Mỹ như: Bùi Thị Thiêm, Dương Thị Hoa, Huỳnh Thị Đào, Lê Thị Thu Hạnh... Họ đã góp lên những chiến công làm rạng danh non sông. Phụ nữ Việt Nam thời kỳ nào cũng xứng đáng với 8 chữ vàng mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng “ Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang).

Cuốn sách cuối cùng trong phần điểm sách mà chúng tôi muốn gửi đến độc giả đó là cuốn “ Nữ chiến sĩ Trường Sơn”. Trên chiến trường Trường Sơn, trên tuyến đường mang tên Bác Hồ vĩ đại, có đội ngũ nữ chiến sĩ Trường Sơn, những người anh hùng có mặt ở mọi nơi, mọi thời điểm, là lực lượng quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc ta. Trong tác phẩm này, tác giả Nguyễn Hằng Thanh đã khắc họa chân dung những nữ chiến sĩ Trường Sơn những năm tháng chống Mỹ đầy gian khổ trên đường hành quân mà vẫn cất cao lời ca hy vọng “ cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn, hai đứa ở hai đầu xa thẳm, đường ra trận mùa này đẹp lắm Trường Sơn đông nhớ Trường Sơn tây”… Những lời ca đi cùng năm tháng ấy đã gợi nhớ về một thời hào hùng, bi tráng, một thời khói lửa đến nghiệt ngã. Họ đã khắc tạc nên một tượng đài bất tử nữ chiến sĩ Trường Sơn năm xưa. Hôm nay, những bà, những mẹ vẫn còn sống, lại tiếp tục mang tâm huyết, sự nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ để góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Để tiếp tục tôn vinh, tri ân, ghi nhận những chiến công hiển hách của các chị, các mẹ, để thế hệ trẻ hôm nay nhất là các bạn nữ thêm yêu quý, tự hào và tiếp tục phát huy những phẩm chất cao đẹp của các nữ chiến sĩ qua các thời kỳ của phụ nữ Việt Nam,  chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến với quý bạn đọc các cuốn sách trên và rất nhiều cuốn sách hay khác cùng viết về đề tài này hiện đang có tại Thư viện. Thương mời quý bạn đọc gần xa!

Đinh Thị Oanh - TT TT - Thư viện