24 May

2024

Giáo trình nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Sơn La là một tỉnh miền núi phía Tây Bắc Tổ quốc, nơi đây có rất nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn, trong đó nguồn tài nguyên du lịch tập trung nhiều nhất ở khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Với tài nguyên du lịch khác biệt đó, khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã được công nhận là điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới. Do vậy, lượng khách du lịch đến Sơn La không ngừng tăng trong những năm gần đây. 

Trong hành trang chinh phục chân trời tri thức mới, không thể không kể tới những cuốn sách hay thuộc mọi lĩnh vực. Trong đó cuốn sách thú vị nhất hiện đang có tại Thư viện nhà trường đó là cuốn sách “Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch” của tác giả Đoàn Hương Lan. Cuốn sách này được xuất bản năm 2018, rất nhỏ gọn, bìa sách màu xanh đậm bắt mắt và nó chính là cuốn cẩm nang mà em có thể dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi. 

  Nội dung của cuốn sách này gồm 5 chương: Chương 1: Giới thiệu tổng quan về nghề Hướng dẫn du lịch. Chương thứ 2: tác giả giới thiệu kỹ năng giao tiếp trong hoạt động hướng dẫn du lịch. Chương thứ 3: tổ chức thực hiện chương trình du lịch. Chương thứ 4 là hướng dẫn tham quan và chương cuối cùng là kỹ năng xử lý tình huống và trả lời câu hỏi trong hoạt động hướng dẫn du lịch. 

  Tác giả của cuốn sách là một nhà khoa học nữ, tác giả Đoàn Hương Lan, người luôn tận tâm, tận lực, say mê nghề nghiệp và có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục ngành Du lịch. Ước  vọng của tác giả là phần nào cung cấp được khối kiến thức cơ bản và tương đối toàn diện về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch và những người làm công tác hướng dẫn du lịch. Cuốn sách chính là một công trình khoa học dày dặn về số lượng, phong phú về nội dung cũng như đa dạng trong cách thể hiện của tác giả.

 “Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch” mang đến cho người đọc những cảm xúc tốt lành cũng như những tri thức theo người đọc suốt hành trình khám phá vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam. Trong tinh thần giáo dục nghề du lịch và giáo dục tình yêu tổ quốc, cuốn sách này của tác giả Đoàn Lan Hương thực sự rất bổ ích.

Ngoài ra, Cuốn sách có 5 phần phụ lục khá dài chiếm 1/3 dung lượng sách, tập trung giới thiệu về các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam suốt chiều dài hình chữ S thân thương. Từ Cát Bà mang vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú đẹp đến mê hồn đến Sa Pa nên thơ với những ngôi nhà ẩn hiện khi lên cao, lúc lại xuống thấp. Ngược lên Vịnh Hạ Long với hệ sinh thái đa dạng hấp dẫn, vòng sang Tam Đảo với những con đường lên xuống quanh co, vừa hùng vĩ vừa huyền ảo. Dịch xuống miền Trung là động Phong Nha, giấu mình trong núi đá vôi, nằm trong khu rừng nguyên sinh Kẻ Bàng, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới. Sang Hội An khám phá sự bình dị chân thật trong tâm hồn người dân phố Hội và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính và tĩnh lặng của các mái ngói phủ rêu xanh mướt và nét trạm trổ tinh vi trong những căn nhà gỗ. Xuống tận phía nam để thăm Phú Quốc, hòn đảo ngọc bởi sự giàu có của thiên nhiên và tiềm năng du lịch phong phú. Ta có thể hành hương về cõi Phật với lễ hội chùa Hương,  hay đến chốn bồng lai tiên cảnh Yên tử để trở về với thiền phái Trúc Lâm. Hay ngược lên dự lễ hội vua Hùng hoặc cũng có thể thành kính thắp hương tại văn miếu Quốc tử giám…

Đời người như mây bay, gió thoảng, dài chẳng thoát nổi một lần chớp mắt, sâu chẳng vượt qua một cái nhíu mày. Sống, đi và khám phá nghĩa là được trải nghiệm nhiều hơn, thú vị hơn, vượt lên trên khoảng thời gian hữu hạn mà tạo hóa chi phối, trước khi chúng ta hết hạn hành trình

Đọc sách là một hoạt động vô cùng thú vị, qua đó sẽ giúp người đọc mở rộng kiến thức và có thể được tiếp cận với nhiều thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới. Điều đó chúng ta chỉ có thể thực hiện được thông qua việc đọc sách bền bỉ mỗi ngày.

                                                                                                                                          Giàng A Lứ - SV TC HDDL K60